Để giao dịch thuê văn phòng hoàn tất an toàn và hiệu quả cần có sự phối hợp của nhiều yếu tố. Sau đây là 4 bí quyết chọn mặt bằng văn phòng hiệu quả và những lưu ý khác, hãy cùng tham khảo bài viết nhé.

Bí quyết trong quá trình giao dịch thuê văn phòng

Bước một: nghiên cứu kỹ vị trí, khu vực sẽ thuê mặt bằng. Rất nhiều người đi kinh doanh bắt đầu bằng việc thấy mặt bằng rẻ nên vội ký hợp đồng thuê ngay, sau đó mới thiết lập việc kinh doanh, nghiên cứu phong thủy, các tuyến đường. Điều này có thể dẫn đến rủi ro lớn.

Lựa chọn khôn ngoan là: “rẻ chưa đủ – phải phù hợp”. Người đi thuê mặt bằng thông minh sẵn sàng bỏ 50 triệu đồng thuê văn phòng ở vị trí có thể đem lại doanh thu tốt chứ không bỏ ra 20 triệu đồng để thuê một địa điểm có nguy cơ gây ế ẩm cho văn phòng.

4 bí quyết chọn mặt bằng văn phòng hiệu quả

Câu hỏi không ít quan trọng cần phải trả lời khi thuê đó là: nơi này có phù hợp? Khách hàng tiềm năng có tiếp cận dễ dàng với văn phòng không? Không thể đẩy hết lý do cho việc kinh doanh thua lỗ cho việc chọn sai vị trí văn phòng. Tuy vậy đây là lý do đầu tiên khiến cho nhân viên của công ty có hài lòng với vị trí văn phòng không, tuyển dụng có dễ dàng không.

Bước hai: tìm kiếm và sàng lọc văn phòng. Khi này, người đang cần thuê mặt bằng phải thu thập các thông tin về giao dịch bất động sản (listing) phù hợp với loại hình kinh doanh và ngân sách hiện đang có. Có nhiều nguồn thu thập thông tin: hỏi trực tiếp chủ nhà, lái xe trên đường, môi giới, các trang web, báo chí,… Trong giai đoạn này cần lưu ý nhất là hãy đưa ra các tiêu chí thật cụ thể phù hợp với loại hình kinh doanh của mình để nhanh chóng sàng lọc đi những thông tin không cần thiết.

Bước ba: bằng cách tuân thủ nghiêm ngặt tất cả các nguyên tắc hãy giữ kỷ luật khi thương lượng. Đừng nhanh chóng chấp nhận lời chào giá của chủ đất, chủ nhà. Họ sẽ chấp nhận thương lượng nếu như họ thực sự muốn cho thuê. Rất có thể chủ nhà sẽ ngưng giao dịch đó đột ngột nếu bạn chấp nhận sớm, họ cảm thấy bị “hớ”.

Bước bốn: xúc tiến hợp đồng cẩn thận là bước cuối cùng nhưng rất quan trọng. Mọi thương lượng phải được thể hiện chi tiết trên giấy tờ. Có rất nhiều điểm cần lưu ý khi làm hợp đồng thuê mặt bằng.

Cần lưu ý là tuyệt đối tránh cảm xúc lên quá cao khi chọn mặt bằng. Hãy mạnh dạn bỏ nếu mặt bằng tốt nhưng vượt quá ngân sách hoặc không phù hợp với tiêu chí kinh doanh,.

Các lưu ý khi làm hợp đồng thuê văn phòng

Thứ nhất, hợp đồng bắt buộc cần có đủ 7 điểm: diện tích thuê, giá thuê, thời gian thuê, tiền cọc, khoản tăng giá hằng năm, ngày bàn giao nhà đất, tình trạng nhà/đất lúc bàn giao. Thứ hai, bên lập hợp đồng là bên có lợi. Nếu chủ nhà/chủ đất không có kinh nghiệm hoặc ngại soạn hợp đồng, bạn hãy giúp đỡ họ làm ngay việc đó.

4 bí quyết chọn mặt bằng văn phòng hiệu quả

Thứ hai, nên công chứng hợp đồng, tại bất kỳ phòng công chứng nhà nước hay phòng công chứng tư nhân nào. Giai đoạn này công chứng viên sẽ xác nhận giúp bạn xem đó có phải là người chủ thật sự của bất động sản đó không.

Thứ ba, thỏa thuận rõ các chi phí liên quan trong hợp đồng: chi phí công chứng, chi phí xây dựng sửa chữa (nếu có), thời gian cho việc sửa chữa… Nếu không am hiểu về pháp lý, hãy nhờ luật sư hoặc những người có kinh nghiệm soạn thảo sẵn mẫu hợp đồng cho bạn.

Nếu thương lượng không được mặt bằng phù hợp, hãy bỏ qua nó, không tiếc nuối. Hãy coi giao dịch bất động sản tương tự như các chuyến xe buýt, 1 chuyến này qua đi, những chuyến khác sẽ tới. Tất nhiên là phải luôn sẵn sàng cho chuyến xe buýt tiếp theo.

Và bài viết trên đây là những bí quyết và lưu ý để có được một giao dịch thuê văn phòng an toàn. Vlook mong rằng bài viết này đã đem đến thông tin bổ ích cho bạn đọc.

5/5 - (6 votes)
Don`t copy text!