Theo đánh giá phân tích nền kinh tế nửa quý đầu năm 2015, do thị trường kinh doanh bất động sản không mấy khởi sắc, cùng với việc cần thu hồi vốn để tái đầu tư của các chủ đầu tư kinh doanh mảng văn phòng cho thuê, dẫn đến việc xuất hiện các hình thức giao dịch mới – bán sàn văn phòng. Hình thức này tuy mới xuất hiện, nhưng cũng đã thu hút được khá nhiều sự quan tâm của giới đầu tư trong nước và ngoài nước.

BÁN SÀN VĂN PHÒNG CHO THUÊ – XU HƯỚNG MỚI CỦA CÁC CHỦ ĐẦU TƯ

Khác với các hình thức giao dịch bất động sản khác, việc kinh doanh sàn văn phòng có 2 dạng phổ biến: Bán vĩnh viễn hoặc bán có thời hạn, thời hạn kéo dài từ 20 năm trở lên, nhưng thường không quá 50 năm, trong thời gian này, người mua sẽ được cấp sổ hồng. Người mua có thể trực tiếp sử dụng sàn văn phòng để làm nơi giao dịch của công ty mình, hoặc đứng ra cho thuê lại như một chủ đầu tư bình thường. Trên thực tế, hiện nay kiểu kinh doanh đã và đang thu hút về cho mình được một lượng khách hàng khá lớn.

 

VLOOK.VN - Ban san van phong cho thue - Xu huong moi cua cac chu dau tu

VLOOK.VN – Bán sàn văn phòng cho thuê – Xu hướng mới của các chủ đầu tư

 

Đơn cử Vingroup, theo báo cáo tài chính quý IV năm 2012, tập đoàn này đã cho công ty Đệ Nhất thuê 769 m2 tầng 17 văn phòng cho thuê Vincom Center trong 47 năm 8 tháng. Tương tự, Sun Group (công ty cổ phần Mặt trời) đã thuê 4.461 m2 tầng 19 trong 47 năm 5 tháng. Cả 2 công ty trên đều đã thanh toán hết tiền thuê trong một lần. Hay nói một cách khác, 2 sàn văn phòng cho thuê trên đã được bán.

 

Trong thời điểm hiện nay, giá sàn văn phòng cho thuê đang có xu hướng chựng lại, đây cũng là cơ hội tốt cho các doanh nghiệp đang tìm văn phòng cho thuê mới. Tuy nhiên, nếu xét về lâu dài, việc mua sàn văn phòng sẽ tiết kiệm khá nhiều chi phí cho doanh nghiệp trong tương lai. Thay vì đầu tư một khoản phí khá lớn để chi trả chi phí văn phòng cho thuê (mà khoản phí này có thể tăng lên sau vài năm), doanh nghiệp có thể thương lượng với chủ đầu tư để mua lại sàn văn phòng với giá hợp lý, thông qua đó sẽ được hưởng nhiều ưu thế về giá, cũng như thu về cho mình các khoản phí phát sinh (nếu cho thuê lại văn phòng).

 

Một trong những ưu thế của các nhà đầu tư mua sàn văn phòng, đó là người mua chỉ cần trả chi phí cho phần diện tích sử dụng thực tế, các phần diện tích công cộng sẽ không được tính vào. Tùy vào nhu cầu của doanh nghiệp, bạn có thể lựa chọn các sàn văn phòng với diện tích khác nhau, cũng như thương lượng với chủ đầu tư để có được giá tốt nhất.

 

VLOOK.VN - Bán sàn văn phòng cho thuê, xu hướng mới của các chủ đầu tư

VLOOK.VN – Bán sàn văn phòng cho thuê, xu hướng mới của các chủ đầu tư

 

Có không ít các doanh nghiệp đã và đang đặt ra câu hỏi, ngoài tiết kiệm về chi phí thuê văn phòng mỗi tháng thì đâu là ưu điểm của việc mua lại sàn văn phòng cho thuê?

 

  • Thứ nhất, các tòa văn phòng để bán thường rơi vào các tòa cao ốc cho thuê văn phòng quận 1 – là các tòa cao ốc quy mô lớn, với đối tượng khách hàng là các doanh nghiệp nổi tiếng, có uy tín, các công ty đa quốc gia – đây là giới khách hàng kinh doanh quy mô lớn, có vốn đầu tư ổn định và có chiến lược làm ăn lâu dài. Vì vậy, khi các doanh nghiệp này chọn mua sàn văn phòng thay vì thuê, họ có thể hạn chế được các chi phí phát sinh khi thay đổi nơi làm việc, cũng như tiết kiệm thời gian tu sửa và thiết kế lại văn phòng mới.
  • Thứ hai, diện tích văn phòng mà các doanh nghiệp đã mua được xem như giá trị tài chính của công ty, sau nhiều năm sử dụng, diện tích này vẫn được tính là tài sản của công ty, có thể chuyển nhượng như tài sản khác hoặc thế chấp để vay vốn hoạt động.
  • Quan trọng nhất, bằng việc cố định văn phòng tại một địa điểm duy nhất, doanh nghiệp sẽ hạn chế sự lo lắng về việc thay đổi môi trường làm việc, cũng như việc mất đi các đối tác quen thuộc và những nhân viên có thâm niên.

Trên đây là những ưu điểm của hình thức mua sàn văn phòng, tuy nhiên, quý doanh nghiệp có nhu cầu mua sàn văn phòng nên tìm hiểu kỹ về văn phòng đó, nên tỉnh táo trước những lời quảng cáo thổi phồng quá mức từ phía nhà đầu tư, những bài quảng cáo trên mạng, cò mồi… Hãy cân nhắc kỹ để trở thành một nhà đầu tư sáng suốt.

 

Thảo An – VLOOK.VN

4.7/5 - (25 votes)