Thị trường hiện nay đang nhắm vào đối tượng những người trẻ, đang phát triển nhanh chóng về số lượng và có tầm ảnh hưởng mạnh, đó là những bạn trẻ thế hệ Z. Thế hệ Z là tên gọi dành cho những bạn trẻ, độ tuổi bắt đầu từ 9X trở về sau.

BÍ QUYẾT GIÚP CÁC DOANH NGHIỆP NHỎ THU HÚT NHÂN VIÊN THẾ HỆ Z

 

Theo một nghiên cứu của Sparks & Honey, một công ty marketing có trụ sở tại New York, có đến 60% những người thuộc thế hệ Z mong muốn mình có thể góp phần thay đổi thế giới. Dù thích kết nối với mọi người, họ lại thích làm việc độc lập hơn là làm theo nhóm. Thế hệ Z gần gũi với gia đình. Sự ảnh hưởng của cha mẹ rất lớn và trên mọi phương diện cuộc sống của họ. Nhiều người trong số họ đang sống trong những gia đình đa thế hệ.

 

VLOOK.VN - Bí quyết giúp các doanh nghiệp nhỏ thu hút nhân viên thế hệ Z

VLOOK.VN – Bí quyết giúp các doanh nghiệp nhỏ thu hút nhân viên thế hệ Z

Dù thích kết nối với mọi người, Thế hệ Z lại thích làm việc độc lập hơn là làm theo nhóm.

 

Hiện nay, việc xây dựng và duy trì một đội ngũ nhân viên ổn định sẽ giúp cho doanh nghiệp tiết kiệm tiền bạc trong ngắn hạn và làm tăng năng suất của công ty trong dài hạn. Tuy nhiên, đó là diều không hề dễ dàng thực hiện.

 

Những nghiên cứu mới  đưa ra giải pháp đáng ngạc nhiên các doanh nghiệp:  nhỏ cần thuê nhiều nhân viên thuộc thế hệ Z hơn.

 

Nhiều chủ doanh nghiệp nhỏ đã không biết cách vận dụng điều này vì họ chỉ nghĩ đến những gói phúc lợi hấp dẫn nhằm thu hút các nhân viên giỏi nhất và những nhân viên tận tâm nhất.

 

Các chủ doanh nghiệp nhỏ hiện nay có rất nhiều cơ hội để thu hút và giữ chân các nhân viên thế hệ Z cũng như thu được nhiều lợi ích từ sự hợp tác dài hạn của họ. Những nhân viên này không cần được đối xử đặc biệt để làm tốt công việc của mình, và bạn có thể khiến cho họ gắn bó với công ty lâu dài hơn với một số gợi ý sau đây:

 

 

1) Xây dựng chương trình phát triển công ty

 

Những chương trình phát triển nội bộ giúp các nhân viên trẻ trưởng thành và có khả năng làm việc đội nhóm hơn, có thể giúp cho doanh nghiệp giữ chân nhân viên và nuôi dưỡng các mối quan hệ sâu sắc hơn giữa nhân viên và lãnh đạo công ty. Cùng với đội ngũ lãnh đạo của bạn, hãy xây dựng một chương trình phát triển riêng của công ty để huấn luyện, thu hút và quản lý đội ngũ nhân viên thế hệ Z một cách hiệu quả hơn.

 

VLOOK.VN - Bí quyết giúp các doanh nghiệp nhỏ thu hút nhân viên thế hệ Z

VLOOK.VN – Bí quyết giúp các doanh nghiệp nhỏ thu hút nhân viên thế hệ Z

 

2) Hãy dạy cho đội ngũ quản lý cách huấn luyện nhiều hơn

 

Theo các cuộc nghiên cứu, 72% thế hệ Z muốn tự làm chủ, nhưng nếu họ không thể làm được điều đó thì 79% trong số họ thích có một người sếp kiêm “huấn luyện viên” hoặc “cố vấn” hơn là một quản lý thông thường.

Cần huấn luyện cho đội ngũ quản lý và các nhân viên của bạn tham gia vào một môi trường hợp tác, tương trợ nhau. Điều này sẽ giúp cho bạn có một bước tiến dài trong việc khiến nhân viên thế hệ Z của mình cảm thấy thoải mái khi ở công ty.

 

 

3) Hãy giúp đỡ họ

 

Đây là cách nhà lãnh đạo gây dựng lòng trung thành của nhân viên một cách hiệu quả. Khi tìm thấy những người trẻ tài năng, hãy cư xử rộng lượng!

 

Nhân viên thế hệ Z không thích những kiểu khuyến khích lỗi thời như: thưởng tiền mặt giống như các nhân viên thuộc thế hệ lớn tuổi hơn. Họ muốn rèn luyện kĩ năng của mình để hướng đến một sự nghiệp có ý nghĩa. Doanh nghiệp hãy thỏa mãn khao khát này của họ bằng cách tài trợ và xây dựng những chương trình phát triển nghề nghiệp, tạo cơ hội tình nguyện tốt hơn. Như vậy sẽ giúp thế hệ Z tạo dựng được kĩ năng dài hạn trong cuộc sống mà họ mong muốn.

 

Đối với nhân viên thế hệ Z, hãy tìm hiểu, rèn giũa ,”nhường cơm sẻ áo” cho họ và tận dụng tầm ảnh hưởng của mình để giúp họ thăng tiến khi có cơ hội phù hợp (mặc dù như thế đồng nghĩa với việc họ sẽ ra đi). Một khi đã là một ông chủ tốt, rộng lượng và chu đáo với nhân viên thì chắc chắn rằng họ sẽ không bao giờ quên bạn, họ sẽ sớm quay trở lại với bạn chỉ sau một thời gian ngắn.

 

 

4) Không tạo quá nhiều áp lực trong công việc

 

Thế hệ Z thích có sự linh động trong công việc. Hãy xem xét việc sắp xếp cho họ thời gian làm việc linh động, hoặc làm việc từ xa, hoặc cả hai. Điều này không những tạo thêm thời gian cho các nhân viên trẻ của bạn có được sự cân bằng giữa công việc và cuộc sống mà còn gửi đi thông điệp rằng bạn tin tưởng họ, giúp những mối quan hệ phát triển lâu dài,bền vững hơn.

 

VLOOK.VN - Bí quyết giúp các doanh nghiệp nhỏ thu hút nhân viên thế hệ Z

VLOOK.VN – Bí quyết giúp các doanh nghiệp nhỏ thu hút nhân viên thế hệ Z

 

5) Đưa ra những mong đợi rõ ràng

 

Thế hệ Z cần có sự linh động trong cách làm việc, nhưng không có nghĩa là họ thích sự mơ hồ trong công việc. Hãy đặt ra những mong đợi rõ ràng nhằm giúp họ làm việc ở mức hiệu quả nhất và duy trì sự thỏa mãn dài hạn. Những mô tả công việc mơ hồ và không rõ ràng sẽ khiến các nhân viên đánh giá cao sự minh bạch và chân thực cảm thấy bực mình, khó chịu.

 

Hãy tạo một chút áp lực cho nhân viên. Tất cả để nhắc nhở một điều: “Tiêu chuẩn của tôi không hề thấp và anh chị phải nhảy cao hết mức có thể”.

 

Minh Thảo tổng hợp – VLOOK.VN

5/5 - (7 votes)