Trong khi chủ đầu tư của hàng loạt cao ốc cho thuê ngoại thành đau đầu vì khó tìm được khách hàng, thì chủ đầu tư của các cao ốc quận trung tâm phải đối mặt với bài toán khó giải khác, khi khách hàng có xu hướng muốn chẻ nhỏ diện tích thuê để tiết kiệm chi phí. 

 

NỖI LO MỚI CỦA CÁC CHỦ ĐẦU TƯ VĂN PHÒNG CHO THUÊ

 

Theo báo cáo về thị trường văn phòng cho thuê quý II/2015, văn phòng cho thuê phân hạng A -B ghi nhận mức tăng trưởng khá cao, lượng giao dịch so với cùng kỳ năm ngoái tăng hơn 15%. Bên cạnh đó, nguồn cung văn phòng cũng đang trong quá trình tăng trưởng đáng kinh ngạc, so với năm 2010 – thời điểm thị trường cao ốc văn phòng còn khá ảm đạm, sau 5 năm, tổng số cao ốc cho thuê đã tăng gấp 2 lần. Với mức tăng trưởng 20%/ năm, đây thật sự là mức phát triển đáng kinh ngạc khiến nhiều nhà phân tích thị trường không thể dự đoán trước.

 

Cụ thể, chỉ trong 2 quý đầu năm 2015, VLOOK đã ghi nhận khá nhiều dự án văn phòng cho thuê phân hạng A – B được đưa vào hoạt động. Nổi bật trong số đó có thể kể đến Saigon Times Square, với vị trí đắc địa tại đường Nguyễn Huệ Quận 1, với tổng diện tích 12.000m2, nội thất tiện nghi cao cấp bao gồm khu phức hợp trung tâm mua sắm, bar, nhà hàng. Đây là một trong những nguồn cung đầy hứa hẹn trong thị trường văn phòng cho thuê tại thời điểm này.

 

Với những số liệu như trên, bất kỳ ai cũng có thể kết luận thị trường văn phòng cho thuê đang trong giai đoạn thăng hoa nhất, thế nhưng, bên cạnh đó, có những mặt tối mà không phải ai cũng hiểu, đó cũng là nguyên nhân gây nên nỗi lo lắng cho các nhà đầu tư.

 

Nỗi lo các doanh nghiệp xé nhỏ diện tích sàn văn phòng

 

Một đại diện của nhà đầu tư văn phòng cho thuê trên đường Xã Đàn tiết lộ: “Chỉ cách đây vài năm, chúng tôi chỉ nhận những công ty thuê cả sàn, nay chúng tôi chấp nhận từ 3 đến 4 công ty chung một sàn sử dụng. Thậm chí, họ (khách hàng-PV) chấp nhận thu nhỏ lại để dùng chung nhân viên lễ tân, nhân viên in ấn cho đến thang máy, khu vệ sinh…Từ đó, họ cũng đã tiết giảm được 3 đến 4 lần chi phí cho thuê”.

 

VLOOK.VN - Nỗi lo mới của các chủ đầu tư văn phòng cho thuê

VLOOK.VN – Nỗi lo mới của các chủ đầu tư văn phòng cho thuê

Theo tiết lộ của những nhà đầu tư văn phòng cho thuê, những năm trước đây họ thường nhận những hợp đồng cho thuê cả sàn văn phòng, hoặc cho thuê theo diện tích đã phân chia sẵn. Tuy nhiên, những năm gần đây, các doanh nghiệp thường yêu cầu chia sàn văn phòng theo diện tích họ muốn sử dụng. Một sàn văn phòng trước đây chỉ đặt một công ty, nay có từ 3 đến 4 công ty cùng sử dụng. Những công ty này thường chấp nhận thu nhỏ diện tịch sử dụng hết mức có thể, từ đó họ có thể dùng chung nhân viên lễ tân, nhân viên in ấn, khu vệ sinh… Việc này giúp họ tiết kiệm chi phí từ 3 đến 4 lần mức bình thường.

 

Tại các nước khác trong khu vực, công ty của họ cũng thường áp dụng cách tương tự, nhân viên công ty sử dụng các bàn làm việc chung, sử dụng laptop để tận dụng diện tích thừa, cũng như tiết kiệm được tiền thuê văn phòng và chi phí năng lượng.

 

Tuy nhiên, đối với các nhà đầu tư văn phòng cho thuê tại Việt Nam thì việc này nảy sinh những vấn đề mới trong việc kinh doanh của họ. Việc cắt nhỏ diện tích sàn văn phòng khiến cho lượng khách hàng thuê sàn văn phòng dù tăng, nhưng tỉ lệ lấp đầy tòa văn phòng không có nhiều thay đổi. Ví dụ trong thực tế, một chủ đầu tư sở hữu tòa cao ốc 10 tầng, trước đây họ chỉ cần 8 đến 9 khách thuê thì tỉ lệ lấp đầy tòa nhà đã ở mức lý tưởng – khoảng 80 – 90%, nhưng ở thời điểm hiện tại, nếu tính trung bình 1 tầng văn phòng có 3 doanh nghiệp cùng sử dụng, thì họ cần từ hơn 24 khách thuê để có thể đạt được tỉ lệ lấp đầy trên 80%.

 

Ngoài những vấn đề ở trên, các nhà đầu tư cao ốc văn phòng cho thuê còn phải đối mặt với những khó khăn nào nữa? Hãy theo dõi mục tin tức trang VLOOK.VN, chúng tôi sẽ đề cập đến trong bài sau.

 

Thảo An tổng hợp – VLOOK.VN

5/5 - (5 votes)