Mặc dù thị trường bất động sản nói chung vẫn còn nhiều khó khăn nhưng thị trường văn phòng cho thuê được các công ty nghiên cứu thị trường bất động sản nhận định là đã khởi sắc trở lại. Theo các chuyên gia của CBRE Việt Nam và Savills Việt Nam, với lực đỡ từ tốc độ tăng trưởng của nền kinh tế, cùng với những chính sách thu hút vốn đầu tư nước ngoài, Việt Nam đang được các nhà đầu tư nước ngoài đánh giá như một điểm đầu tư có triển vọng. Chính vì thế, xu hướng chính của phân khúc thị trường này trong năm 2015 sẽ là thuê mới và mở rộng.

THỊ TRƯỜNG VĂN PHÒNG CHO THUÊ KHỞI SẮC

 

Công suất thuê tăng mạnh

 

Thống kê của Savills Việt Nam, tính đến hết quý 1-2015, thị trường văn phòng quận 1 TPHCM có khoảng 1.470.000m² diện tích sàn từ 223 dự án, tăng 1% theo quý và 4% theo năm. Tổng lượng tiêu thụ văn phòng trong quý 1-2015 là hơn 24.100m², tăng 46% theo quý. Trong đó, nhu cầu văn phòng hạng B tăng cao, chiếm đến hơn 70% tổng lượng tiêu thụ quý này. Theo đánh giá của Savills Việt Nam, thị trường văn phòng TPHCM trong quý 1-2015 hoạt động khởi sắc hơn so với quý 4-2014. Theo đó, công suất thuê văn phòng trung bình đạt 91% và đây là con số cao nhất trong vòng 7 năm qua. Đại diện bộ phận tư vấn của Savills Việt Nam cho biết, nhu cầu thuê đối với văn phòng ở khu vực trung tâm vẫn khá cao. Trong quý 1-2015, lượng tiêu thụ văn phòng ở khu vực trung tâm tăng mạnh 343% theo quý và 91% theo năm.

Vietcombank-Tower-van-phong-quan-1

Văn phòng quận 1 – Văn phòng cho thuê

Tòa nhà VietBank Tower đưa vào hoạt động trong tháng 5-2015, cung cấp khoảng 15.000m² sàn văn phòng quận 1 hạng A cho TPHCM. Ảnh: Huy Anh

 

Công ty CBRE cũng cho biết, TPHCM hiện có 175 tòa nhà thương mại nhỏ và vừa đang được triển khai xây dựng, hứa hẹn nguồn cung văn phòng rất lớn. Tuy nhiên, trong số này chi có một dự án văn phòng hạng A. Trong quý 2-2015 sẽ có 2 dự án hạng C tại khu vực trung tâm TP gia nhập thị trường, cung cấp 11.000m². Tính đến năm 2016, thị trường dự kiến có thêm 448.000m² từ 24 dự án văn phòng cho thuê.

 

Theo khảo sát của CBRE, nhóm khách hàng có nhu cầu cao nhất tại thị trường văn phòng cho thuê thuộc về các lĩnh vực ngân hàng, tài chính, bảo hiểm, dược, sản xuất và công nghệ thông tin. Khách hàng của thị trường văn phòng chủ yếu là doanh nghiệp đến từ châu Âu, Mỹ, Đức, Hàn Quốc… Mặc dù vậy, theo chuyên gia của Savills Việt Nam, với nguồn cung tương lai dự báo sẽ tăng mạnh, hoạt động của phân khúc văn phòng hạng A và B có thể sẽ chịu nhiều áp lực. Ngoài ra, vị này cũng cho biết, công suất thuê tăng so với quý trước, hạng B và C hoạt động khá tốt trong quý này.

 

Theo CBRE, với việc mở rộng và thuê văn phòng mới là xu hướng chính của năm 2015 và cùng với đó là việc Chính phủ đang thành công với các chính sách để thu hút vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI. Tất cả các yếu tố này đã góp phần cải thiện tình hình thị trường, tạo niềm tin cho các nhà đầu tư mới tham gia thị trường cũng như các nhà đầu tư đang kinh doanh. Đây cũng là một trong những dấu hiệu tích cực cho thị trường văn phòng quận 1.

 

Khu trung tâm hút khách trở lại

 

Tại buổi công bố thông tin thị trường văn phòng cho thuê trong quý 1-2015 tại TPHCM tuần qua, ông Greg Ohan, Giám đốc bộ phận văn phòng cho thuê của CBRE Việt Nam cho biết, sự thay đổi diện mạo đô thị cùng khoảng cách giá cho thuê văn phòng giữa khu trung tâm và khu ngoài trung tâm được thu hẹp đã thu hút khách thuê văn phòng quay lại khu trung tâm TPHCM. Theo vị này, sau nhiều thập niên không được đầu tư đúng mức, trong 6 tháng qua, khu trung tâm của TPHCM đã và đang trải qua nhiều thay đổi lớn, từ các dự án cải tạo đường Nguyễn Huệ thành quảng trường đi bộ, các dự án khách sạn, căn hộ cho thuê và tòa nhà văn phòng cho thuê mới cho đến dự án xây dựng đường sắt đô thị đang triển khai. “Chính sự thay đổi diện mạo này đang khiến khu trung tâm TPHCM hấp dẫn hơn đối với khách thuê là các công ty trong nước lẫn các tập đoàn đa quốc gia”- ông Greg Ohan nhấn mạnh.

 

Theo nghiên cứu thị trường của CBRE Việt Nam, nhiều khách thuê văn phòng diện tích lớn chuyển ra khỏi trung tâm 5-8 năm trước để tiết kiệm chi phí hoạt động thì nay đã trở lại khu vực trung tâm vì giá cho thuê giữa khu vực trung tâm và ngoài trung tâm đã được thu hẹp. Cụ thể, giá cho thuê văn phòng hạng B ở khu vực ngoài trung tâm đang xấp xỉ 22 USD/m²/tháng, so với mức 15 USD/m²/tháng cách đây 5 năm và tiếp tục xu hướng tăng. Trong khi đó giá cho thuê ở khu vực trung tâm đang tiếp tục giữ ổn định nhiều năm qua ở mức 32-35 USD/m²/tháng.

Tuy nhiên, CBRE cũng dự báo thị trường văn phòng cho thuê, đặc biệt là văn phòng hạng A sẽ tăng từ đầu năm 2016 từ 5%-10% vì nhu cầu văn phòng quận 1 cho thuê sẽ cải thiện, khi kinh tế vĩ mô tiếp tục được cải thiện và Việt Nam tham gia các Hiệp định thương mại: Xuyên Thái Bình Dương (TPP) và Tự do với Liên minh châu Âu.

 

van-phpng-quan-1

Văn phòng cho thuê, văn phòng quận 1

BITEXCO FINANCIAL TOWER – VĂN PHÒNG CHO THUÊ QUẬN 1

 

Ông Nigel Smith, Giám đốc điều hành khối dịch vụ văn phòng khu vực châu Á- Thái Bình Dương của CBRE cho rằng, hiện nay các tòa nhà văn phòng cho thuê tại khu trung tâm đang hoạt động, đang hoàn thiện đã lấp đầy 95% nên những tòa nhà đang xây dựng rất được sự quan tâm của khách thuê.

 

Ông Nigel Smith dẫn chứng, cao ốc văn phòng VietBank tại TPHCM được thiết kế theo quy chuẩn hiện đại của tòa nhà văn phòng hạng A, với 3 tầng hầm và 18 tầng cao, cung cấp cho thị trường khoảng 15.000m² diện tích văn phòng cao cấp lại tọa lạc trên trục đường chính, ngay tuyến giao thông đông đúc, sầm uất bậc nhất của TP là đường Nguyễn Thị Minh Khai quận 3 đã thu hút được rất nhiều sự quan tâm của các DN. Tại tòa nhà này, ngân hàng VietBank cũng đã chính thức đưa vào hoạt động trụ sở VietBank Minh Khai và dự kiến sẽ được khai trương vào tháng 5-2015. Ngay từ khi chưa hoàn chỉnh phần nội thất, tòa nhà đã có khách hàng đăng ký thuê trung – dài hạn lên đến hơn 50% diện tích cho thuê.

Theo SGGP.

5/5 - (5 votes)