Quá trình đàm phán khi thuê văn phòng không chỉ là những hình thức sáo rỗng mà còn cần đến cả nghệ thuật giao tiếp, ứng xử.

 

Hiện nay, các doanh nghiệp ngày càng phát triển và mở rộng kéo theo nhu cầu thuê văn phòng cũng ngày càng tăng lên. Vì thế, việc thuê văn phòng là khá phổ biến với các doanh nghiệp và chủ đầu tư ở Việt Nam. Bên cạnh việc tìm kiếm một văn phòng cho thuê có mặt bằng tốt, thuận lợi cho giao thông, cơ sở hạ tầng và thiết kế đẹp, người chủ doanh nghiệp còn chú ý rất nhiều đến bản hợp đồng, những điều khoản có lợi cho tổ chức, công ty của mình, nhất là điều khoản về giá thuê văn phòng. Vì vậy, thủ thuật đàm phán giá khi thuê văn phòng là điều rất cần thiết để có thể tiết kiệm ngân sách một cách tối đa.

NHỮNG NGUYÊN TẮC CƠ BẢN KHI ĐÀM PHÁN THUÊ VĂN PHÒNG

 

1. Gây ấn tượng ban đầu

 

Đối với những người làm kinh doanh, việc gây ấn tượng ban đầu là vô cùng quan trọng. Hãy thể hiện điều đó qua dáng vẻ bên ngoài của bạn như: tóc, quần áo, giày… Nếu bạn đến gặp đối tác với một bộ dạng lôi thôi, họ sẽ không tin tưởng, hoặc nghĩ bạn không nghiêm túc trong việc ký kết hợp đồng, thậm chí họ có thể từ chối trước khi cuộc đàm phán diễn ra.

 

Để đối tác có thiện cảm và đánh giá cao về bạn, tại buổi đàm phán thuê văn phòng, bạn hãy xuất hiện với một bộ trang phục chỉnh chu, khiến bạn trông chuyên nghiệp hơn.

 

VLOOK.VN - Kinh nghiệm đàm phán khi thuê văn phòng

VLOOK.VN – Kinh nghiệm đàm phán khi thuê văn phòng

 

 

2. Thái độ lịch sự

 

Đây là một nguyên tắc quan trọng khi gặp gỡ và tiếp xúc với đối tác. Để gây được thiện cảm, bạn phải luôn có thái độ lịch sự, những hành động đơn giản như: bắt tay khi gặp mặt, nhớ tên người chủ cho thuê, không kể lể, khoe khoang, không nói nhiều hơn những điều cần thiết… Điều này sẽ giúp cho cuộc đàm phán thuê văn phòng trở nên bớt căng thẳng và dễ dàng hơn.

 

 

3. Thể hiện sự đáng tin cậy

 

Không chỉ qua trang phục hay cách cư xử lịch sự với đối tác, bạn còn phải thể hiện sự đáng tin cậy của mình như: lai lịch rõ ràng, có khả năng về tài chính…

 

Nếu bạn là một doanh nghiệp có tiếng và có uy tín trên thị trường, việc đàm phán giá thuê văn phòng sẽ càng có lợi hơn cho cả 2 bên. Người chủ cho thuê sẽ yên tâm có thể hợp tác với bạn dài lâu, và họ sẽ hiểu được không dễ để có được một đối tác tốt như bạn.

 

 

4. Lắng nghe

 

Nhiều lời và cố gắng thuyết phục không phải lúc nào cũng tốt. Tuyệt đối không tranh cãi hay nói ra những lời thiếu văn hóa khi đàm phán, chúng sẽ là nguyên nhân dẫn đến kết quả không tốt đẹp cho cả 2 bên.

 

Trong một cuộc đàm phán, việc im lặng đúng lúc và lắng nghe ý kiến của người cho thuê sẽ giúp bạn nắm bắt được nhiều thông tin và hiểu được những mong muốn của họ. Như vậy, bạn sẽ thể hiện được sự tôn trọng với đối tác, khiến họ có thiện cảm, và dễ dàng mở lòng mình để lắng nghe những yêu cầu sau đó của bạn.

VLOOK.VN - Kinh nghiệm đàm phán khi thuê văn phòng

VLOOK.VN – Kinh nghiệm đàm phán khi thuê văn phòng

 

5. Hiểu rõ thị trường cho thuê văn phòng

 

Việc hiểu rõ thị trường và nắm bắt thật nhiều thông tin về kinh doanh bất động sản sẽ giúp ích rất nhiều trong thương lượng, do đó hãy cập nhật thông tin hằng ngày. Bạn sẽ có thể biết được mức giá nào là hợp lí nhất, và tìm kiếm được những văn phòng có vị trí và điều kiện tốt. Nếu mức giá văn phòng mà bạn đang thương lượng thấp hơn giá thị trường thì không nên “mạo hiểm” đề nghị thay đổi mức giá.

 

Với tình hình kinh tế hiện nay, các chủ mặt bằng không có nhiều sự lựa chọn, họ cũng gặp khó khăn nên sẽ sẵn sàng hợp tác để giữ khách và có thể chấp nhận giảm giá thuê đến một mức nào đó.

 

Để biết thêm thông tin về những nơi đang cho thuê văn phòng hay giá cả thị trường, bạn có thể tham khảo thêm tại VLOOK.VN.

(còn tiếp)

Minh Thảo – VLOOK.VN